7 luật mới được thay đổi tại giải Ngoại Hạng Anh kể từ mùa bóng tới

Theo thông tin của phóng viên soikeo.info, hội đồng liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) đã đưa ra một số thay đổi lớn sẽ áp dụng ở nhiều giải đấu từ mùa giải 2019-20, trong đó có giải Ngoại Hạng Anh.

  1. Thay người

Theo luật hiện tại, cầu thủ khi rời sân phải di chuyển đến chỗ cầu thủ vào sân để thay người. Tuy nhiên kể từ mùa giải tới, cầu thủ khi rời sân có thể di chuyển ra khỏi sân ở vị trí gần anh ta nhất. Ví dụ, nếu thủ môn rời sân sẽ phải đi ra ngay phía sau cầu môn. Luật này nhằm tránh tình trạng các đội bóng lợi dụng việc thay người để câu giờ.

  1. Lập hàng rào

Kể từ mùa giải tới, các cầu thủ bên đội đá phạt phải đứng cách hàng rào của đối phương ít nhất 1m.

  1. Thả bóng

Khi trọng tài cho dừng trận đấu khẩn cấp, các vị vua áo đen cần thả bóng khi đưa trận đấu trở lại. Họ sẽ giao lại bóng cho đội đang cầm bóng khi dừng trận đấu, thay vì thả xuống và chờ đợi sự fair play của các cầu thủ.

  1. Bắt 11m

Theo luật cũ, thủ môn phải đặt cả 2 chân lên vạch vôi khi bắt bóng. Tuy nhiên luật mới chỉ cần đặt 1 chân, cùng với đó là các thủ môn không được phép chạm vào lưới hay cột dọc để gây áp lực tâm lý lên chân sút đối phương.

  1. Phát bóng

Theo luật cũ, cầu thủ đối phương không được phép xâm nhập vòng cấm khi thủ môn phát bóng chưa đi quá vòng 16m50. Điều này khiến một số đội bóng tận dụng kẽ hở để câu giờ. Theo luật sửa đổi, chỉ cần thủ môn hoặc hậu vệ phát bóng chạm vào bóng, cầu thủ đối phương có quyền xâm nhập vòng cấm để gây áp lực.

  1. Lỗi để tay chạm bóng

Kể từ mùa giải tới, những bàn thắng được ghi bằng tay dù vô tình hay cố ý đều không được tính. Trọng tài sẽ sử dụng VAR để đưa ra quyết định.

  1. Ăn mừng bàn thắng

Các cầu thủ nếu ăn mừng thái quá sẽ phải nhận thẻ vàng cảnh cáo, ngay cả khi bàn thắng không được công nhận.

Bài viết 7 luật mới được thay đổi tại giải Ngoại Hạng Anh kể từ mùa bóng tới đã xuất hiện đầu tiên vào ngày soikeo.info.

Là chuyên viên cao cấp của hãng Betfair trong giai đoạn từ 2005 đến 2010. Sau đó, ông chuyển sang phụ trách mảng phân tích dữ liệu cho Opta. Tháng 2/2018, Lưu LV chính thức đầu quân cho Soikeo24h trong vai trò chuyên gia tư vấn.